Uncategorized

Ý Nghĩa Ngày Lễ Cúng Ông Công Ông Táo, Những Điều Cấm Kỵ Nên Biết

Theo dân gian, một năm bắt đầu bằng Tết Nguyên đán và kết thúc bằng Tết ông Táo vào ngày 23 tháng 12. Tương truyền, đêm 30 tháng Chạp, ông Táo về cùng gia đình bắt đầu năm mới. Theo dân gian, trong số các vị thần, Táo Quân là vị thần theo sát cuộc sống của mỗi gia đình, thay Ngọc Hoàng giám sát mọi hoạt động của mọi người trong suốt một năm.

Ý nghĩa của lễ hội cúng ông Công ông Táo.

Hãy cùng Homemy tìm hiểu ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo cần biết để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Bạn Đang Xem: Ý Nghĩa Ngày Lễ Cúng Ông Công Ông Táo, Những Điều Cấm Kỵ Nên Biết

Theo dân gian, một năm bắt đầu bằng Tết Nguyên đán và kết thúc bằng Tết ông Táo vào ngày 23 tháng 12. Đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình bước sang năm mới. Như vậy, hệ thống ngày Tết tạo thành một chu trình khép kín, âm dương chuyển hóa lẫn nhau. Nghi lễ thờ cúng tổ tiên cho rằng, trong các vị thần, Táo Quân là vị thần luôn theo sát cuộc sống của người dân, là tay chân của Ngọc Hoàng đến mọi nhà.

Táo Quân là vị thần ghi lại công trạng, điều tốt, điều xấu của mọi người trong gia đình để vào ngày 23 hàng năm về trời báo cáo với Ngọc Hoàng, làm căn cứ để thưởng phạt kẻ xấu, người xấu. có tội. . Vì vậy, để được Táo quân phù hộ, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất long trọng.

Ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo, những điều kiêng kỵ bạn nên biết

Xem Thêm : Màu Sắc Khai Vận Tuổi Dần Năm 2020

Những điều kiêng kỵ trong ngày ông Công ông Táo: Đặt mâm cúng trong bếp.

Nhiều người cho rằng ông Công là vị thần thổ địa, vị thần cai quản đất đai trong nhà, cần được thờ trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo là 23 vị đầu rau trông coi việc bếp núc, vì vậy anh ta sẽ được tôn thờ bên dưới. phòng bếp.

Theo truyền thống, tất cả những thứ này nên được thờ trên bàn thờ chính của gia đình. Hơn nữa, bếp là nơi nấu nướng, không phải là nơi thờ cúng. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được làm ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Những điều kiêng kỵ trong ngày ông Công ông Táo: Giờ cúng.

Theo quan niệm dân gian xưa, 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo bay về chầu trời. Vì vậy, việc cúng bái cần được thực hiện trước thời điểm này.

Thông thường, các gia đình có thể chọn giờ cúng ông Công, ông Táo phù hợp, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng 12. Theo dân gian, lễ cúng tốt nhất là từ tối ngày 22 đến rạng sáng. của ngày 23 tháng 12. Khi hương cháy hết 2/3, bạn có thể hóa thành vàng mã, thả cá chép để đưa ông Táo về trời.

Xem Thêm : Những Loại Nhà Khó Phát Tài Trong Năm 2020 Mà Bạn Nên Tránh Xa

Những điều kiêng kỵ trong ngày ông Công ông Táo: Cầu tài.

Thực chất, lễ cúng 23 tháng Chạp tức là tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo những việc lớn nhỏ trong năm của gia chủ với trời. Vì vậy, không nên cầu xin tài lộc và sung túc. Các gia đình chỉ nên xin ông Táo báo cáo những điều tốt đẹp trong năm.

Những điều kiêng kỵ trong ngày ông Công ông Táo: Tránh phóng sinh vào sát khí.

Theo quan niệm cá chép hóa rồng, cá chép là linh vật mang công và ông Táo về trời. Sau khi cúng và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá từ trên cao xuống như đứng trên cầu, từ xa ném cá xuống nước vì làm như vậy cá sẽ chết. Bạn nên chọn một chỗ ở mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ. Một số gia đình thường đứng trên cầu cao thả cá xuống sông làm chết cá, điều này đi ngược lại ý nghĩa phóng sinh “phương tiện” của ông Táo. Đặc biệt, không vứt túi ni lông xuống nước để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Tử vi Đẩu số

Nguồn: https://chungcucugiare.com
Danh mục: Uncategorized

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button